Verification: 414a7b932cf7440c Tình huống phỏng vấn xin việc: Một món đồ, người quen bán 850k, người lạ bán 750k, người thân bán 830k, mua của ai? Câu trả lời khiến tất cả cùng ngỡ ngàng – Không gian hiện đại, cởi mở, kết nối các thành viên

Tình huống phỏng vấn xin việc: Một món đồ, người quen bán 850k, người lạ bán 750k, người thân bán 830k, mua của ai? Câu trả lời khiến tất cả cùng ngỡ ngàng

tinh-huong-phong-van-xin-viec-3-01-min

Đây là một tình huống phỏng vấn xin việc khá phổ biến. Câu trả lời tham khảo cho bạn không ai khác đến từ tỷ phú Alibaba – Jackma.

1. Câu chuyện mua hoa

Có một người muốn mua hoa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, anh ta đi hỏi ba người khác nhau và nhận về ba mức giá cũng hoàn toàn khác nhau.

Đầu tiên, người quen của anh ta báo giá 650.000 đồng một bó. Sau đó, một người bạn thân của anh ta báo giá 580.000 đồng một bó. Và cuối cùng, khi hỏi một người lạ, anh ta nhận được mức giá là 450.000 đồng một bó.

Nếu là bạn, bạn sẽ quyết định mua của ai?

Sau khi suy nghĩ một hồi, anh ta quyết định chọn mua của người lạ để có thể tiết kiệm được hơn 100.000 đồng. Thế nhưng, thực chất anh ta không hề tiết kiệm hơn được bao nhiêu vì bó hoa vừa đặt mua là hàng hoàn toàn kém chất lượng, sắp héo giá gốc chỉ có 120.000 đồng và cửa hàng kia lãi được đến 330.000 đồng.

Trong khi đó, người quen và bạn thân định bán cho anh hàng chất lượng cao thì mỗi người chỉ nhận lãi 130 ngàn đồng và 100 ngàn đồng tiền công mà thôi. Bởi người quen họ sẽ bán đúng giá, ưu tiên chất lượng tốt cho mình, chưa kể người quen mua giúp nhau là chuyện nên làm, không có gì quý trọng bằng tình nghĩa. 

tinh-huong-phong-van-xin-viec

►►► Không thể bỏ qua: 10 tố chất của CEO để có thể khởi nghiệp thành công

2. Câu chuyện mua đất

Có một anh chàng kiếm được rất nhiều lợi nhuận và chuẩn bị khởi động đầu tư cho một dự án mới. Anh ta muốn mua lại một khu đất rộng rãi để xây cao ốc văn phòng cho thuê. 

 

tinh-huong-phong-van-xin-viec-3-01

Đầu tiên, anh hỏi miếng đất của người chủ có vẻ ngoài bặm trợn, hung dữ với vóc dáng cao to, hình xăm lớn chạy dài cánh tay. Trong quá trình trao đổi, chủ nhân của mảnh đất thứ nhất nói rằng: “Đây là giá thấp nhất cho khu đất này rồi. Lúc trước, do có quen biết với người giới thiệu nên tôi mới để lại giá tốt thế này đợi anh đến xem đấy, 1 đồng cũng không thể bớt được nữa đâu nhé.”

tinh-huong-phong-van-xin-viec-4

Khi hỏi tới khu thứ 2, người chủ cười nói thân thiết dễ gần vàdẫn theo một chú chó đáng yêu. Ông ta bảo: “Túng thiếu quá mới ra nông nỗi này anh ạ, nếu không bán khu đất này thì tôi lấy gì mà sống đây. Hay là thế này đi, coi như chúng ta có duyên, tôi sẽ nể mặt anh mà bớt cho một chút vậy.”

Hai người cùng báo giá lô đất của mình không cách biệt quá lớn, cùng với những điều kiện ngoại cảnh tương đương nhau.

Thế là anh chàng hí hửng ký hợp đồng mua đất ở khu thứ hai. Đến khi mua xong và bắt đầu khảo sát công trình, anh ta mới ngỡ ngàng phát hiện ra rằng tính chất đất không phù hợp cho công ty của anh, đã vậy còn  tốn rất nhiều tiền và chi phí cũng như thời gian để chuẩn bị công tác đào móng và đất nền. Trong khi đó, chính khu đất thứ nhất của người chủ bặm trợn mới thích hợp cho dự án đầu tư lâu dài. 

Khi từng được hỏi về sự lựa chọn giữa kinh doanh cùng người thân và kinh doanh cùng người lạ, Jack Ma từng nói rằng: “Khi bán cho bạn bè hay người thân trong gia đình. Dù bạn có bán bằng giá nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Dù có rẻ tới mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ không trân trọng điều đó”.

tinh-huong-phong-van-xin-viec-3-01-min

Lý do đơn giản bởi trong thâm tâm những người này luôn nghĩ rằng: Liệu anh ta có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ mình? Thay vì nghĩ rằng: Anh ấy đã giúp mình tiết kiệm được bao nhiêu?

►►► Đọc thêm: Bí quyết quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật để sớm trở nên giàu có

Đây là ví dụ điển hình về suy nghĩ và lối tư duy của đại đa số người khiến Jack Ma nói rằng: “Trong bán hàng, người đầu tiên tin tưởng bạn chính là những người xa lạ. Bạn bè sẽ là những người dè chừng bạn, thậm chí bạn thân sẽ xa cách bạn. Còn gia đình sẽ coi thường bạn”.

Do đó, trong kinh doanh, người lạ chính là những khách hàng tốt nhất.

Có thể nhận ra rằng, trong cuộc sống lòng tin là thứ đáng trân quý nhất, đặc biệt là trong xã hội như hiện nay. Mong rằng bài học trong tình huống phỏng vấn xin việc trên sẽ bổ sung kiến thức không chỉ cho những ứng viên chuẩn bị phỏng vấn trước những câu hỏi hóc búa mà còn là bài học cho những người làm kinh doanh trong thời đại này.

Đọc thêm tình huống phỏng vấn xin việc và những bài học kinh doanh bổ ích tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *