Verification: 414a7b932cf7440c Thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, chìa khóa để thành công – Không gian hiện đại, cởi mở, kết nối các thành viên

Thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, chìa khóa để thành công

thuc-day-dong-luc-lam-viec

Trong một doanh nghiệp, ngoài khả năng chuyên môn thì việc thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu, giúp kích thích khả năng sáng tạo, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, chìa khóa thành công của nhà quản trị

Việc 100% nhân viên đều có ý thức tự giác hoàn thành và hoàn thành tốt công việc là điều mà bất kỳ một nhà quản trị nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, để làm được điều đó không hề đơn giản bởi thực tế bên cạnh những người làm việc hăng say nhiệt tình, có kết quả thực hiện công việc tốt vẫn luôn có những người lao động làm việc trong trạng thái uể oải, thiếu hứng thú, thờ ơ với công việc, dẫn đến kết quả thực hiện công việc thấp.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mấu chốt của vấn đề trên chính là động lực làm việc của mỗi người. Vậy làm cách nào để thúc động lực làm việc của họ?

thuc-day-dong-luc-lam-viec

►►► Bài viết liên quan: TOP 10 KỸ NĂNG QUẢN LÝ NHÂN SỰ TẠO RA MÔI TRƯỜNG GẮN KẾT TRONG CÔNG TY — Xem ngay!!!

Động lực làm việc

Động lực làm việc là tác động tâm lý, định hướng cá nhân theo một mục đích nhất định. Trong doanh nghiệp, việc thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên chính là thúc đẩy những nhân tố bên trong, kích thích họ tích cực làm việc để tạo ra năng suất và hiệu quả công việc, hướng tới việc đạt mục tiêu của người sử dụng lao động.

Động lực làm việc được gắn liền với loại hình, tính chất công việc, môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ cụ thể.

Biểu hiện của động lực làm việc là sự sẵn sàng và say mê với công việc, sự khát khao và tự nguyện cống hiến. Tuy nhiên, năng suất và hiệu quả công việc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như trình độ chuyên môn, máy móc trang thiết bị và các nguồn lực để thực hiện công việc… Tuy nhiên yếu tố con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Đã có nhiều tác phẩm do nhiều học giả, nhà kinh tế nghiên cứu về các khía cạnh liên quan đến động lực làm việc và cách thúc đẩy động lực làm việc như: Học thuyết về cấp bậc nhu cầu của Abraham Maslow, lý thuyết hai nhân tố của Frederick Herzberg, học thuyết kỳ vọng của Victor H. Vroom… Đều khẳng định đây chính là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp, tổ chức. Đây là những tác phẩm đã không còn xa lạ với sinh viên ngành kinh tế.

Vậy làm sao để thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên

1. Nhiệt tình

Là một người lãnh đạo, vai trò của bạn cũng giống như chủ của một bữa tiệc – Người giữ vai trò điều khiển nhịp điệu của bữa tiệc. Tất cả các thành viên sẽ theo sự dẫn dắt của bạn về cả thái độ, năng lượng, sự nhiệt tình… Thực tế là cảm xúc rất dễ lây truyền từ người này sang người khác. Vì vậy, hãy cố gắng luôn tìm ra những điều tích cực và truyền lửa đến các thành viên còn lại.

2. Nói về các giá trị cốt lõi

Hãy giúp nhân viên của bạn cảm thấy họ đang làm những việc có ý nghĩa. Cho các nhân viên của bạn biết rằng việc làm của họ hàng ngày quyết định đến tương lai của doanh nghiệp và của chính họ.

thuc-day-dong-luc-lam-viec-1

►►► 10 NGUYÊN TẮC NÓI CHUYỆN CHỐN CÔNG SỞ BẠN NÊN BIẾT — Xem chi tiết!!!

3. Khen ngợi những đóng góp tích cực dù nhỏ

Mỗi người chúng ta đều có động lực hơn khi được người khác đánh giá cao vì vậy bạn nên biết cách ghi nhận thành quả công việc, động viên và khen thưởng kịp thời để luôn tạo động lực làm việc cho nhân viên của mình.

4. Tạo ra những thách thức

Chính những thách thức là yếu tố giúp chúng ta khám phá ra năng lực bản thân, vì vậy hãy cố gắng luôn tạo ra những thách thức mới nhé.

5. Cho và nhận phản hồi từ các thành viên

Các bạn đều biết hiệu quả tích cực của việc làm việc theo nhóm, vì thế hãy luôn giữ cho việc trao đổi thông tin liên tục, cùng cố gắng xây dựng nhóm hay một tập thể đoàn kết. Khi mọi thứ không được như mong đợi, đừng đổ lỗi cho nhau điều đó chỉ gây nên sự mất đoàn kết mà thôi, thay vào đó hãy cùng nhau tìm ra nguyên nhân và giải pháp để tránh những việc tương tự xảy ra. Càng tương tác nhiều với nhau, cơ hội thành công càng cao.

6. Làm mới mọi thứ

Nếu bạn đã quá mệt mỏi hay nhàm chán với việc chạy deadline, điều đó rất dễ làm chúng ta bị xuống tinh thần, vì vậy thay vì cố gắng để làm cho xong bạn hãy thử bắt tay vào một vài công việc khác không liên quan hoặc thậm chí đi uống một ly cà phê để xốc lại tinh thần cũng như nạp thêm năng lượng mới.

thuc-day-dong-luc-lam-viec-2

7. Hãy luôn mỉm cười bạn nhé

Các cụ đã nói “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” – Hãy luôn mỉm cười bạn nhé.

Động lực làm việc chính là chìa khóa thành công. Hãy thử áp dụng một trong 7 phương pháp thúc đẩy động lực làm việc trên, chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả tích cực không ngờ mà những phương pháp này mang lại. Và chú ý: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào “Hãy luôn mỉm cười bạn nhé”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *